Đánh giá đúng năng lực bản thân, xác định rõ đam mê, để chọn được ngành học phù hợp chính là bước quan trọng trước khi tiến hành săn học bổng Mỹ. Vì mỗi loại học bổng đều có đặc thù và tiêu chí khác nhau dành cho ứng viên phù hợp.

Để chọn được đúng ngành học, bạn có thể tham khảo và làm theo những bước sau đây.

4 buoc san hoc bong My 01

Bước 1: Tự hỏi bản thân yêu thích, đam mê điều gì?

Điều cần thiết trước khi chọn ngành học để có thể săn học bổng Mỹ, chính là xác định được niềm đam mê của bản thân. Nếu xác định đúng, thì đó chính là nguồn động lực rất lớn để bạn vượt qua được những giai đoạn khó khăn trong quá trình săn học bổng Mỹ.

“Sở thích thể là nhất thời, nhưng đam mê là mãi mãi” – Nếu may mắn săn học bổng Mỹ thành công, thì bạn sẽ còn cả một hành trình rất dài để sống với niềm đam mê của mình, và hoàn thiện nó mỗi ngày. Điều đó rất tuyệt đúng không?

Bước 2: Tự đánh giá được chính xác năng lực của bản thân khi săn học bổng Mỹ

Không thể phủ nhận đam mê là quan trọng, tuy nhiên không phải ai cũng đủ khả năng và năng lực để học được ngành mình yêu thích.

VD: Yêu thích Thiên Văn Học, nhưng Vật Lý lại không phải là môn học thế mạnh của bạn, cố gắng mấy bạn cũng chị đạt được điểm trung bình cho môn học đó. Nếu cứ cố chấp chọn ngành Thiên Văn, vô hình chung bạn đang dần tự đưa mình vào ngõ cụt, vì không thể tiếp thu được ngành học.

Bạn có thể tự đánh giá năng lực thông qua bảng điểm cá nhân, những lời nhận xét của bạn bè, thầy cô… về tính cách hoặc năng khiếu của bạn. Đừng xem nhẹ đánh giá của những người xung quanh, bởi đó là những thông tin quan trọng. Và đôi khi ai đó còn có thể nhìn thấy được những khía cạnh đặc biệt, mà bản thận bạn ko thể tự nhìn ra.

4 buoc san hoc bong My 02

Không nên tự khẳng định mình giỏi hay dở bất kỳ một môn học nào, trước khi chưa thử nỗ lực hết mình cho môn học đó.

VD: Bạn học giỏi môn toán, nhất là hình học và dồn hết thời gian cho môn học đó, vì thế điểm số môn văn của bạn không tốt. Nhưng có thể bạn không nghĩ đến, Văn học – Hình học có đặc điểm chung. Đó chính là cần có trí tưởng tượng, nhìn nhận được nhiều khía cạnh của vấn đề, mới có thể đúc kết được kết quả cuối cùng. Vậy sao bạn không thử dành chút thời gian để nghiên cứu văn học, biết đâu đó mới chính là thế mạnh thật sự.  

Điều quan trọng nữa, đó là khi bạn biết “sức” mình ở đâu thì sẽ cân nhắc, lựa chọn được những học bổng không nằm ngoài tầm với. Hoặc tự phấn đấu, rèn luyện nhiều hơn để chinh phục học bổng chất lượng tốt hơn.

Do đó, đánh giá được năng lực và khả năng là điều không hề đơn giản khi săn học bổng Mỹ. Hãy tự cân nhắc kỹ lưỡng, đừng quên sự trợ giúp từ người thân trước khi đưa ra kết luận, và tiến hành săn học bổng Mỹ nhé!

Bước 3: Tìm hiểu nhu cầu thực tế của xã hội

4 buoc san hoc bong My 03

Chọn ngành học phù hợp với bản thân, đồng thời đáp ứng được nhu cầu xã hội sẽ giúp bạn có được công việc ổn định, với thu nhập hấp dẫn trong tương lại. Tùy vào định hướng sau du học, có thể chia làm 2 trường hợp.

  • Nếu bạn muốn định cư tại Mỹ sau khi tốt nghiệp: sẽ rất may mắn nếu ngành nghề bạn được chọn nằm trong danh sách những ngành thế mạnh, hoặc ngành đang thiếu hụt lao động tại Hoa Kỳ. Bạn sẽ có nhiều cơ hội kiếm được việc làm và hội tụ được nhiều yếu tố để xin thẻ xanh định cư. Còn nếu không bạn nên cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định, nó sẽ ảnh hưởng đến tương lai của mình sau này.
  • Nếu bạn muốn quay về Việt Nam: cần tìm hiểu nhu cầu ở Việt Nam đang cần phát triển ở lĩnh vực nào? VD: Hiện tại VN vẫn là nước nông nghiệp, vậy tại sao bạn ko chọn học những ngành nông nghiệp công nghệ cao, để phát huy thế mạnh của nước mình. Không thiếu những du học sinh sau khi tốt nghiệp sẽ quay về nối nghiệp gia đình, có thể đó là gánh nặng những cũng là điều may mắn, bởi thực tế cạnh tranh khốc liệt hiện nay không phải ai cũng dễ dàng tìm được cho mình công việc ổn định. Do vậy, đừng quên cân nhắc yếu tố “gia đình” để chọn ngành học phù hợp nhé!!

Bước 4: Cân nhắc và chọn ra những loại học bổng phù hợp để tiến hành săn học bổng Mỹ

4 buoc san hoc bong My 04

Nếu 3 bước trên có thể giúp bạn chọn được ngành học phù hợp thì bạn hoàn toàn có thể tự tin để tiến hành săn học bổng Mỹ.

Bạn có thể bắt đầu tìm hiểu thông tin về những loại học bổng, xem chương trình nào? đơn vị cấp học bổng nào? có thế mạnh đúng với ngành học của mình nhất.

Trong thời điểm hiện tại khi cổng thông tin được mở rộng thì việc tìm được yêu cầu cụ thể về các chương trình học bổng không hề khó. Ngoài ra, những buổi hội thảo du học, hay thông tin học bổng từ những Trung tâm Tư vấn Du học uy tín như Goalevo, cũng là nguồn thông tin đáng tin cậy mà bạn có thể tham khảo

Tất nhiên, việc chọn đúng ngành nghề chỉ là một trong những bước đệm quan trọng trong quá trình săn học bổng Mỹ thành công. Bạn còn cần phải chuẩn bị  một bài luận hay, thư giới thiệu giá trị, khả năng ngoại ngữ tốt…

—————————————————

Goalevo là công ty hoạt động trong lĩnh vực tư vấn định cư và du học các nước. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, Chúng tôi đã tư vấn và thực hiện thành công hàng ngàn hồ sơ cho du học sinh toàn quốc.

VĂN PHÒNG TẠI TP HCM 
Địa chỉ: 23 Phùng Khắc Khoan, Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh.
Email: Tuvan@goalevo.vn 
Hotline: 0909 570 799