Cao đẳng cộng đồng ngay ngày càng được nhiều sinh viên lựa chọn khi du học Mỹ, vì điều kiện đầu vào dễ dàng hơn và tiết kiệm chi phí đáng kể. Nhưng liệu chuyển tiếp từ cao đẳng cộng đồng lên đại học có khó hay không? Cần những điều kiện gì?

Bạn sẽ học gì ở trường cao đẳng cộng đồng

chuyen tiep tu cao dang cong dong len dai hoc tai My 1

Cao đẳng cộng đồng bạn sẽ được học những môn thuộc giáo dục đại cương của bậc đại học, tương đương với 2 năm đầu bậc đại học. Cụ thể hơn, khi đăng ký một ngành học nào đó, thì trong thời gian 2 năm học tại cao đẳng cộng đồng bạn sẽ phải hoàn thành và đạt đủ tín chỉ cần thiết để có thể chuyển tiếp lên, và hoàn tất chương trình đại học với các lớp học chuyên ngành trong 2 năm cuối.

Khi hoàn tất chương trình tại cao đẳng cộng đồng, bạn đã đủ điều kiên để làm việc tích luỹ thêm kinh nghiệm nếu chưa muốn chuyển tiếp ngay vào đại học. Nhất là đối với những ngành mang tính thực hành cao như: công nghệ thông tin, quản trị khách sạn… đây có thể xem là một lợi thế.

Điều kiện để có thể chuyển tiếp từ cao đẳng cộng đồng lên bậc đại học là gì?

Điều quan trọng cần lưu ý, nếu muốn chuyển tiếp từ cao đẳng cộng đồng lên đại học thì phải chắc chắn rằng hai trường đó có sự liên kết với nhau, để tăng cơ hội thành công. Một số trường tại Việt Nam cũng có liên kết với các trường đại học tại Mỹ, do đó bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi quyết định chọn trường.

Bạn sẽ có cơ hội  được nhận chuyển tiếp cao hơn, nếu điểm tổng kết GPA trong 2 năm học đều tốt. Đa phần các trường đại học tại Mỹ, đều tạo điều kiện thuận lợi để sinh viên có thể chuyển tiếp vào trường. Tuy nhiên, những trường danh tiếng, trường công lập thường sẽ có những tiêu chuẩn khắt khe hơn.

Để có thể tiến hành chuyển tiếp, sinh viên cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết, cụ thể như sau:

  • Bảng điểm chính thức 2 năm học tại trường cao đẳng
  • Thư giới thiệu của giảng viên
  • Đơn xin học cho sinh viên chuyển tiếp
  • Điểm SAT hoặc ACT chính thức (một số trường không yêu cầu)
  • Điểm TOEFL/IELTS chính thức
  • Lệ phí tuyển sinh
  • Học bạ cấp 3

>>> Top 3 quốc gia có cơ hội định cư sau du học cao nhất dành cho du học sinh

Làm sao để có thể chuyển tiếp vào các trường đại học thành công?

chuyen tiep tu cao dang cong dong len dai hoc tai My 2

Để đảm bảo chương trình chuyển tiếp thành công, trước khi đăng ký học bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin để chọn ra những trường đã được đăng ký kiểm định về chất lượng giáo dục theo từng vùng. Vì nếu bạn tốt nghiệp ở những trường ĐHCĐ chưa được kiểm định, cơ hội chuyển tiếp của bạn sang một trường đã được kiểm định sẽ bị giảm đi khá nhiều.

Như đã nói ở trên, rất nhiều trường Đại học và Cao đẳng cộng đồng có liên kết với nhau. Sự liện kết này sẽ tạo tiền đề dễ dàng để giúp sinh viên có thể chuyển tiếp bậc học thành công mà không gặp phải trở ngại nào đáng kể.

Ví dụ: SV học ngành Kĩ thuật có thể hoàn tất chương trình Cử nhân và Thạc sĩ trong vòng 5 năm bằng cách hoàn tất 3 năm tại một trường ĐH rồi chuyển tiếp sang trường khác trong 2 năm tiếp theo. Đôi khi những giao ước đó có thể được xem là các chương trình “3+2” vì SV phải hoàn tất các môn học của mình trong vòng 5 năm.

Một trường cao đẳng có thể liên kết với nhiều trường khác nhau, có cùng chuyên ngành đào tạo và ngược lại. cụ thể như: Tại bang California, SV của 106 trường ĐHCĐ sẽ có cơ hội chuyển tiếp vào hệ thống các trường ĐH công lập danh tiếng như California State University (CSU) và University of California (UC). Nên bạn sẽ có khá nhiều sự lựa chọn, trong quá trình du học của mình.

Những yếu tố góp phần cho sự thành công của bạn trong quá trình chuyển tiếp lên đại học

Chọn ngành học phù hợp: Trước khi quyết định chọn ngành học, bạn cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ thông tin, để có thể chắc chắn rằng bạn sẽ được chuyển tiếp đúng ngành vào những trường đại học phù hợp.

Lập kế hoạch sớm: nếu đã xác định sẽ học lên tiếp, bạn cần đề ra kế hoạch học tập để có điểm số tốt. Cũng như tìm hiểu thông tin về trường đại học, điểm GPA theo yêu cầu từng trường và chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết.

Cải thiện trình độ ngoại ngữ: Các trường đại học sẽ có yêu cầu cao hơn về tín chỉ ngoại ngữ so với hệ cao đẳng. Bạn cần lưu ý vấn đề này để tránh làm gián đoạn việc học.

Tìm kiếm sự giúp đỡ: bạn nên tham khảo thêm với nhân viên tư vấn học đường cũng như bộ phận hỗ trợ SV quốc tế của trường mà bạn đang học trước khi thực hiện việc chuyển tiếp. Ngoài việc chuyển tiếp tín chỉ, là SV quốc tế, bạn cũng cần phải chuyển đổi tình trạng nhập cư của mình đến trường mới.

Nếu bạn du học thông qua sự hỗ trợ từ những công ty tư vấn tại Việt Nam. Thì trong quá trình chuyển tiếp bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ chu đáo, và hoàn toàn miễn phí, từ quá trình chuẩn bị cho đến lúc đăng ký thành công vào trường đại học. Tất nhiên, Goalevo cũng không ngoại lệ.

———————————————————-

Goalevo là công ty hoạt động trong lĩnh vực tư vấn định cư và du học các nước. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, Chúng tôi đã tư vấn và thực hiện thành công hàng ngàn hồ sơ cho du học sinh toàn quốc.

VĂN PHÒNG TẠI TP HCM
Địa chỉ: 23 Phùng Khắc Khoan, Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh.
Email: Tuvan@goalevo.vn
Hotline: 0909 570 799