Marketing hiện nay được xem là ngành có nhiều triển vọng, và có nhiều cơ hội để phát triển trong tương lai. Xu hướng du học Mỹ ngành marketing không ngừng gia tăng trong những năm gần đây, với nhiều lợi ích dành cho sinh viên quốc tế.

Vậy marketing là gì?

du hoc My nganh Marketing 03

 “Marketing là quá trình tạo dựng các giá trị từ khách hàng và mối quan hệ thân thiết với khách hàng nhằm mục đích thu về giá trị lợi ích cho doanh nghiệp, tổ chức từ những giá trị đã được tạo ra”, theo GS. Philip Kotler (Giáo sư Marketing nổi tiếng nhất thế giới – “cha đẻ” của Marketing hiện đại)

Trên thực tế, Marketing là một hình thức không thể thiếu trong kinh doanh, bao gồm tất cả các hoạt động hướng tới khách hàng nhằm thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của họ thông qua quá trình tiếp thị sản phẩm, phát triển thương hiệu. Mục tiêu cao nhất của Marketing chính là trở thành chiếc cầu nối bền chặt giữa doanh nghiệp với khách hàng.

Với sự phát triển bùng nổ của các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, Youtube, và tốc độ thương mại hoá ngày càng tăng trên toàn thế giới. Ngành Marketing đã và đang bước vào thời kỳ phát triển rực rỡ nhất.

Marketing là ngành học được đào tạo những gì?

Khi chọn marketing bạn sẽ được đào tạo một cách bài bản về những kiến thức nền tảng của chuyên ngành marketing. Bao gồm:

  • Nghiên cứu thị trường,
  • Xây dựng và phát triển các mối quan hệ khách hàng,
  • Thiết kế chương trình phân phối sản phẩm,
  • Tổ chức phân phối sản phẩm,
  • Định giá sản phẩm,
  • Quảng bá thương hiệu,
  • Tổ chức sự kiện,…

Những môn học marketing chuyên ngành cụ thể như: Quản trị marketing, Quản trị bán hàng, Hành vi người tiêu dùng, Chiến lược sản phẩm, Chiến lược giá và phân phối, Quảng cáo và khuyến mãi, Marketing quốc tế, Marketing dịch vụ, PR,…

Với những kiến thức được trang bị trong quá trình học, sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ có được những kỹ năng cơ bản để làm nghề như: nghiên cứu thị trường, nắm bắt tâm lý khách hàng, nghiên cứu hành vi người tiêu dùng, chiến lượt quảng bá cho thương hiệu…

Có nên học marketing hay không? Và những ai có thể theo học ngành này?

du hoc My nganh Marketing 02

1/ Xét theo xu thế thị trường hiện nay, marketing là ngành học không bao giờ lỗi thời.

Với tốc độ gia tăng về buôn bán và luân chuyển hàng hoá không ngừng, sự cạnh tranh trong kinh doanh luôn được đẩy lên ở mức cao nhất, thì markeing là lĩnh vực trọng yếu cần phải có trong bất kỳ doanh nghiệp.

Không chỉ giới hạn trong lĩnh vực kinh doanh hàng hoá, trên thực tế hiện nay bất kỳ lĩnh vực nào cũng cần đến marketing.

Do đó, chỉ cần có kiến thức về chuyên ngành này bạn có thể dể dàng kiếm được những công việc trong hầu hết các lĩnh vực như: truyền thông, quảng cáo, dịch vụ du lịch…

Tóm lại, có “cung” thì phải có “cầu”, va “cầu” ở đây chính là cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng, mà cây cầu ấy phải được xây dựng bằng các phương pháp nghiệp vụ marketing tốt, thì mới đem lại hiệu quả cho bất kỳ doanh nghiệp nào.

2/ Ai có thể theo học ngành marketing? Yêu cầu của ngành học này là gì?

Ngoài những kiến thức được giảng dạy từ trường lớp, sinh viên khi theo học ngành marketing cũng cần phải có những kỹ năng cơ bản để có thể tiếp thu tốt những môn học, cụ thể như: kỹ năng lắng nghe trình bày và thuyết phục, kỹ năng quản lý, kỹ năng xử lý thông tin..

Một số phẩm chất cần có của người học và làm nghề marketing:

  • Năng động, linh hoạt và sáng tạo: trong thị trường luôn có sự thay đổi và biến động liên tục. Do đó, người làm nghề marketing đòi hỏi phải có sự linh hoạt, có thể nhìn nhận vấn đề ở nhiều khía cạnh khác nhau. Từ đó mới có thể đưa ra cách xử lý linh hoạt và điều chỉnh hợp lý các vấn đề phù hớp với xu hướng thị trường.
  • Khả năng giao tiếp tốt và biết cách truyền tải thông điệp hiệu quả: mục tiêu chính của marketing là quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm, thu hút sự chú ý của khách hàng. Vì vậy, người làm nghề này buộc phải có khả năng giao tiếp và truyển đạt tốt thông tin, mới có thể làm cầu nối hiệu quả giữa doanh nghiệp và khách hàng.
  • Luôn tự tin, dám mạo hiểm và biết cách chấp nhận rủi ro: tự tin là phương thức hiểu quả giúp người làm marketing có thể hoàn thành tốt công việc. Tuy nhiên, tự tin trong marketing không phải là độc đoán mà phải biết lắng nghe ý kiến của những người xung quanh, bình tĩnh sàng lọc lại những yếu tố cần thiết áp dụng cho từng vấn đề. Bên cạnh đó, trong kinh doanh, cơ hội càng lớn thì thách thức càng nhiều. Biết chấp nhận rủi ro và có đầu óc mạo hiểm, bạn sẽ là người đi tiên phong trong nhiều ngành kinh doanh, nhiều hoạt động thị trường và thu được những kết quả to lớn.

>>> Nhóm ngành Stem – sự lựa chọn thông minh khi du học Mỹ 2019

Vì sao nên chọn học ngành Marketing tại Mỹ?

du hoc My nganh Marketing 01

>>> Top các trường đào tạo hàng đầu về marketing tại Mỹ

Mỹ là quốc gia có ngành marketing phát triển đầu tiên và tốt nhất trên thế giới vì thế những năm gần đây đã thu hút lượng lớn sinh viên quốc tế từ nhiều quốc gia đến học tập và làm việc.

Trong kinh doanh và đặc biệt là marketing cần thấu hiểu khách hàng và lựa chọn các phương thức quảng cáo phù hợp với sản phẩm và tài chính của doanh nghiệp. Là quốc gia đi đầu về phát triển kinh tế trên thế giới, Mỹ thật sự phù hợp cho bạn học về làm marketing trong phát triển kinh doanh.

Theo thống kê của tổ chức Hiệp hội Marketing Mỹ các trường đại học luôn đứng top 10 các cơ sở đào tạo hàng đầu về thương mai quốc tế như: Columbia University; WakeForesr University; California Institute of Technology…. Du học Mỹ ngành marketing bạn sẽ được học các kiến thức chuyên sâu về quảng cáo bán hàng, thiết lập các mối quan hệ khách hàng, sử dụng các công cụ truyền thông (digiatl marketing) để quảng bá và thu hút khách hàng quan tâm tới các sản phẩm kinh doanh.

Đội ngũ giảng viên viên tại các trường đại học đều có chất lượng cao, với nhiều giáo sư có kinh nghiệm giảng dạy và làm việc về đa ngành marketing quảng cáo sản phẩm.

Ngoài kiến thức và các chương trình đào tạo chuyên sâu tại các trường đại học, bạn sẽ có cơ hội tham gia các chương trình thực tập (intership) hoặc thực tập hưởng lương (Co-op) tại các công ty hàng đầu về lĩnh vực marketing. Kinh nghiệm thực tập và làm việc thực tế tại các môi trường quốc tế sẽ giúp bạn có những trải nghiệm quý giá cho bản thân và các bước tiến nghề nghiệp sau này.

———————————————————-

Goalevo là công ty hoạt động trong lĩnh vực tư vấn định cư và du học các nước. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, Chúng tôi đã tư vấn và thực hiện thành công hàng ngàn hồ sơ cho du học sinh toàn quốc.

VĂN PHÒNG TẠI TP HCM
Địa chỉ: 23 Phùng Khắc Khoan, Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh.
Email: Tuvan@goalevo.vn
Hotline: 0909 570 799