Có thể bạn chưa biết, du học Mỹ ngành đầu bếp chính là một sự lựa chọn hoàn hảo. Bởi đây là ngành được ưu tiên định cư, có cơ hội phát triển nghề nghiệp cao tại Mỹ với mức lương cực kỳ hấp dẫn.

Tìm hiểu về ngành đầu bếp

du hoc My nganh dau bep 3

Việc nấu ăn tưởng chừng như đơn giản, nhưng làm thế nào để có được món ăn ngon cả về chất lượng và hình thức thì không hề đơn giản. Đầu bếp là người nấu ăn chuyên nghiệp, lập kế hoạch và tổ chức việc chuẩn bị, nấu các món ăn theo các cách sắp đặt.
Là một đầu bếp bạn luôn phải thể hiện rõ mình là người đầu bếp chuyên nghiệp. Bạn phải phụ trách các công việc như tạo menu, xác định chi phí, giá cả trong menu, thiết lập và quản lý tất cả các khía cạnh của nhà bếp, theo dõi hàng tồn kho, đặt hàng thực phẩm, tuyển dụng nhân sự…
Những nhiệm vụ này không thể tách rời đối với một đầu bếp đặc biệt là người đầu bếp chuyên nghiệp, hơn nữa bạn phải am hiểu tất cả các công việc nướng, quay, xào, luộc…thì mới có thể đảm bảo bạn trở thành một đầu bếp thực sự.

Theo khái niệm dân gian, đầu bếp là lĩnh vực học nghề, là “tay trong tay” hay “nghề dạy nghề”. Do vậy, nếu thật sự yêu thích ngành đầu bếp, bạn cần phải hiểu rằng muốn trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp thì không thể vội vã. Việc học chỉ hướng dẫn kỹ năng, còn món ngon hay không là phụ thuộc vào sự khèn luyện và tự mình khám phá, học hỏi đúc kết ra công thức riêng.

Điểm khác biệt lớn nhất của ngành đầu bếp, chính là để hoàn thiện sản phẩm bạn còn phải đưa cả “cái tâm” vào từng món ăn. Tự đặt mình trong kiên trì, khó khăn, và trân trọng yêu quý từng sản phẩm do mình tao ra để ngày cang hoàn thiện nó, đó chính là bí mật thành công của ngành đầu bếp.

>>> Du học Mỹ 2019 ngành marketing những thông tin cần thiết nhất

Điều kiện để theo học ngành đầu bếp

du hoc My nganh dau bep 2

Ngành đầu bếp có thi đầu vào hay không?

Tại Mỹ có rất nhiều trường đào tạo chuyên ngành đầu bếp, tuy nhiên đây là ngành thiên về năng khiếu nên không cần phải thi tuyển đầu vào mà chỉ cần ban có đam mê, có khả năng nấu ăn, kiên trì, nghị lực và chịu được áp lực công việc, cộng thêm một tí năng khiếu bẩm sinh là hoàn toàn có đủ điều kiện để bước chân vào con đường theo đuổi sự nghiệp nghề đầu bếp.

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải làm hồ sơ xét tuyển vào trường, và đảm bảo điều kiện ngoại ngữ để có thể theo kịp các khoá học. Hồ sơ gồm:

  • Đơn xin xét tuyển
  • Bảng thành tích, giấy chứng nhận tham gia các hoạt động ngoại khoá hoặc chứng nhận nơi đã từng học tập, làm việc.
  • Thư giới thiệu (không bắt buộc)
  • Chứng chỉ tiếng Anh IELTS từ 6.0 trở lên

Điều kiện cá nhân

Để có thể theo học ngành đầu bếp, vì tính chất đặc thù riêng của ngành mà bạn cần phải thoả mãn được những điều kiện cần và đủ sau:

1/ Đầy đủ sức khoẻ và quyết tâm yêu nghề

Để có thể theo đuổi nghề đầu bếp, bạn cần phải có sức khoẻ tốt, thể lực dồi dào, không mắc những bệnh truyền nhiễm, bệnh ngoài da… để có thể chịu được cường độ công việc, cũng như đảm bảo tính vệ sinh cho từng món ăn.

Mỗi ngày có thể bạn cần phải phục vụ hàng trăm, hàng nghìn khách hàng với những nhu cầu và sở thích khác nhau, nó đòi hỏi bạn phải có sự kiên nhẫn, tính toán và sáng tạo vượt bậc. Chỉ khi có niềm đam mê, sự quyết tâm và lòng yêu nghề thì bạn mới có thể vượt qua những khó khăn, thử thách trong công việc.

2/ Không ngừng học hỏi và sáng tạo

Học tâp và tiếp thu kiến thức kinh nghiệm từ những người đi trước yếu tố không thể thiếu để có thể theo đuổi ngành đầu bếp. Có kiến thức và kỹ năng chuă đủ để tạo nên một đầu bếp giỏi.

Điều bạn cần là phải cố gắng học hỏi mọi lúc, mọi nơi để tích luỹ kinh nghiệm, đồng thời sáng tạo độc đáo ra những công thức của riêng mình. Nên nhớ, món ăn ngon không chỉ ở hương vị và còn là ở sự gửi gắm tâm hồn của người đầu bếp đến từng thực khách thông qua từng món ăn do mình tạo ra.

Bất cứ mọi ngành nghề, bạn chỉ thực sự phát triển nếu bạn có ước mơ, niềm đam mê, sự yêu nghề và ý chí cầu tiến cao trong công việc. Làm đầu bếp, bạn phải bắt đầu từ những công việc chân tay cơ bản nhất như: dọn dẹp, chọn lọc nguyên liệu… Chỉ khi bạn có quyết tâm vươn lên, phát triển với nghề thì bạn mới thực sự nỗ lực, phấn đấu hết mình để đạt được mục tiêu đã đề ra.

Triển vọng của ngành đầu bếp tại Mỹ

du hoc My nganh dau bep 1

Với sư phát triển mạnh mẽ của ngành dịch vụ, du lịch, khách sạn tại Mỹ thì chắc chắn rằng ngành đầu bếp cũng sẽ không ngừng phát triển để có thể đáp ứng được nhu cầu nguồn nhân lực. Do đó, nếu thật sự là người có đam mê, bạn sẽ không lo đến cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành đầu bếp tại Mỹ.

Với hệ thống các trường đại học, dạy nghề lớn, Mỹ tạo ra môi trường học tập và đào tạo chuyên nghiệp có giá trị thực tiễn cao dành cho sinh viên. Vì vậy, du học sinh sau khi tốt nghiệp ngành đầu bếp không những có trình độ chuyên môn cao mà khả năng ứng dụng thực tiễn cũng rất tốt. Không chỉ riêng tại Mỹ, mà bạn còn có cơ hội phát triển nghề nghiệp ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Theo số liệu từ năm 2016, tại Mỹ có khoảng 600.000 nhà hàng chuyên phục vụ đầy đủ các món ăn mang hương vị riếng của nhiều nước trên thế giới, nhận sự làm việc trong ngành ẩm thực đạt mức 14.010.000 người và dự kiến con số này sẽ phải tăng lên đến 16.110.000 vào năm 2026. Với tiềm năng đó, bạn không nên bỏ qua cơ hội để du học ngành đầu bếp tại Mỹ, và phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Nên học ngành đầu bếp ở đâu?

Hệ thống các trường đại học và cao đẳng tại Mỹ đang ngày càng mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng đào tạo đối với ngành đầu bếp, để có thể đáp ứng được yêu cầu đầu ra cho thị trường việc làm tại đây.

Có thể kể đến một số trường nổi tiếng chuyên về đào tạo ngành học này như: Metropolitan Community College, Bucks County Community College, Metropolitian Community College – Penn Valley, Cerritos College, Olympic College, San Jacinto College…

Bên cạnh việc lựa chọn theo học tại các trường đại học, du học sinh còn có thể tham khảo thêm nhiều trường dạy nấu ăn tốt nhất ở Mỹ như: The Texas Culinary Academy, The International Culinary School, California Culinary Academy, Culinary Institude at Hyde Park,…

———————————————————-

Goalevo là công ty hoạt động trong lĩnh vực tư vấn định cư và du học các nước. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, Chúng tôi đã tư vấn và thực hiện thành công hàng ngàn hồ sơ cho du học sinh toàn quốc.

VĂN PHÒNG TẠI TP HCM
Địa chỉ: 23 Phùng Khắc Khoan, Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh.
Email: Tuvan@goalevo.vn
Hotline: 0909 570 799