Từ 27/9/2018, du học Úc đã miễn quá trình chứng minh tài chính đối với du học sinh Việt Nam. Tuy nhiên, du học Úc cần bao nhiêu tiền ? vẫn là câu hỏi nhức nhối của hầu hết những bạn đang nuôi dưỡng ước mơ du học tại đây.

Chi phí du học bao gồm 2 khoản chính là: học phí và phí sinh hoạt. Bạn có thể tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây để có thể tự đánh giá điều kiện của bản thân:

1/ Du học Úc cần bao nhiêu tiền cho chi phí học tập?

Du hoc Uc can bao nhieu tien 02

Cũng như hầu hết những nước khác, học phí tại Úc đều được thu vào đầu học kỳ, cùng với một số lệ phí khác (chi phí sách vở, văn phòng phẩm, phòng tập thể thao, phí thư viên…)

Chi phí này có thể thay đổi tuỳ vào thành phố, trường, khoa học, và ngành học của bạn. Không chỉ vậy, nó cũng còn có thể thay đổi tuỳ theo từng thời điểm khác nhau.

Do đó, để trả lời cho câu hỏi “du học Úc cần bao nhiêu tiền”, về học phí Goalevo chỉ có thể đưa ra mức tham khảo trung bình, trên mặt bằng chung như sau:

Bậc học Thời gian học Yêu cầu học thuật Trình độ tiếng Anh Học phí (AUD/năm)
Khóa tiếng Anh Tùy theo trình độ tiếng Anh hiện tại 300 AUD/ tuần
Trung học Tối đa 5 năm Hoàn thành bậc tiểu học IELTS >=5.0 hoặc Hoàn thành khóa tiếng Anh 10-40 tuần ở Úc 7,800 – 30,000
Dự bị đại học
Cao đẳng liên thông
6 tháng đến 1 năm Học sinh phổ thông lớp 11 hoặc lớp 12 GPA >= 7.0 IELTS >= 5.5 – 6.0 16,000 – 27,000
Cao đẳng nghề 1 – 2 năm Học sinh phổ thông lớp 12 GPA >= 7.0 IELTS >= 5.5 – 6.0 4,000 – 22,000
Đại học 3 – 4 năm Hoàn thành chương trình THPT hoặc tương đương GPA >=7.0 (tuy nhiên một số trường chỉ yêu cầu GPA từ 6.5 trở lên) IELTS >= 6.5 15,000 – 33,000
Thạc sĩ 1- 2 năm Hoàn thành chương trình Đại học (có thể yêu cầu kinh nghiệm làm việc có liên quan) IELTS >= 6.5   20,000 – 37,000
Tiến sĩ 3 – 4 năm Bạn cần đáp ứng một trong hai điều kiện:
1. Có bằng thạc sĩ (nghiên cứu hoặc học theo tín chỉ)
2. Tốt nghiệp chương trình đại học (Bachelor Degree) và hoàn tất một năm học danh dự chú trọng vào nghiên cứu (honor year). Sau khi học 12 hay 18 tháng, với các môn học có điểm số cao có thể đăng ký học thẳng lên chương trình tiến sĩ.Lưu ý: Tùy theo yêu cầu của trường mà bạn đăng ký, có thể yêu cầu bổ sung một công trình nghiên cứu ngắn hạn đã thực hiện.
IELTS >= 6.5  

*Lưu ý: Muốn biết thêm thông tin cụ thể, bạn có thể liên hệ với tư vấn viên của Goalevo để có thể nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

2/ Du học Úc cần bao nhiêu tiền cho chi phí sinh hoạt (tính theo AUD)

Du hoc Uc can bao nhieu tien 01

“Thành thị đắt hơn nông thôn” đây là quy luật chung về chi phí sinh hoạt mà không một nơi nào tránh khỏi, tất nhiên Úc cũng không phải ngoại lệ. Chi phí sinh hoạt của bạn phụ thuộc vào nơi mà bạn du học.

Mức sống tại trung tâm thành phố Melbourne hay Sydney đều cao hơn những vùng khác như Brisbane, Adelaide, Canberra, Perth, Hobart và Darwin, vì đây đều là những khu vực phát triển bậc nhất tại Úc. 

Để trả lời được cho câu hỏi “du học Úc cần bao nhiêu tiền” cho chi phí sinh hoạt, bạn cần nắm được một số khoản chi tiêu chính sau đây:

Về nhà ở

Theo thông tin của nhiều du học sinh đã và đang theo học tại Úc, thì hình thức được lựa chọn nhiều nhất đó là ở chung với người bản xứ. Với hình thức này ngoài tiết kiệm chi phí, bạn còn có nhiều điều kiện để trau dồi ngoại ngữ, và giao lưu tìm hiểu văn hoá của người dân. Nếu muốn, bạn có thể trả thêm tiền để được chủ nhà lo 3 bữa ăn trong ngày. Bạn có thể tìm kiếm danh sách nhà dân cho thuê phòng tại phòng hỗ trợ sinh viên của trường đại học mà bạn đăng ký.

Đăng ký ký túc xá cũng là một hình thức tiết kiệm hợp lý, nhất là về khoản đi lại trong thời gian học tập. Tuy nhiên, vì lý do an toàn của sinh viên nên sẽ có một số quy định và giới hạn thời gian đươc đặt ra (ví dụ: vinh viên sẽ không được về quá 11h đêm), điều này đôi khi sẽ làm bạn bị hạn chế trọng việc giao lưu, học hỏi.

Ngoài ra, nếu đủ khả năng kinh tế bạn có thể chọn thuê nhà riêng, với chi phí khá cao và bạn phải tự mua sắm hầu hết đồ đạc trong nhà. Thường hình thức này, bạn cần phải đặt cọc trước 1 tháng tiền thuê nhà cho chủ.

Giải pháp cuối đó là thuê khu trọ hoặc nhà khách. Hình thức này giống như khu ký túc mini do người dân tự xây nên. Bạn sẽ sử dụng chung không gian sinh hoạt như: phòng tắm, bếp.. Hình thức này có chi phí khá rẻ.

Bài toán “du học Úc cần bao nhiêu tiền” cần có một lời giản thông minh và tính toán hợp lý, phù hợp nhu cầu nhà ở mà bạn cần. Chi phí đó được Goalevo thông kê trung bình như sau:

LOẠI HÌNH LƯU TRÚ CHI PHÍ DỰ TRÙ TRUNG BÌNH
Người bản xứ 400 – 1.000 AUD/tháng
Thuê nhà 300 – 1.300 AUD/tháng
Ký túc xá 320 – 1.000 AUD/tháng
Nhà trọ hoặc nhà khách 350 – 500 AUD/tháng

>>> Xin visa du học Úc có khó không?

Một số chi phí khác:

  • Bảo hiểm sinh viên khoảng 450 AUD/năm
  • Điện thoại, internet 20 – 50 AUD/tháng
  • Gas, điện (nếu không bao gồm trong tiền thuê nhà): AUDD$230/ tháng
  • Sách giáo khoa, đồ dùng học tập, chi phí in ấn/photo tài liệu: AUDS$500/kỳ học
  • Chi phí ăn uống 80- 280 AUD/tuần
  • Đi lại: phương tiện công cộng như: xe buýt, tàu điện ngầm.. luôn được đầu tư và quy hoạt thuận tiện tại Úc, chính vì vậy bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó để tiết kiệm với chi phí khá rẻ của nó. VD: 500 AUD/năm là số tiền mà sinh viên phải trả cho các phương tiện công cộng theo hình thức quẹt thẻ tại Melbourne.

Ngoài ra, còn có những chi phí khác để phục vụ cho nhu cầu giải trí vui chơi của bạn sau thời gian học tập, đó cũng là con số đáng phải kể đến trong bài toán “du học Úc cần bao nhiêu tiền”.

Bạn có thể tự trang trải những chi phí trên bằng hình thức làm thêm ngoài giờ học. Theo quy định là 40h/tuần, và mức thu nhập khoảng 17-20 AUD/h, thì số tiền mà bạn kiếm được cũng không nhỏ nếu thật sự chăm chỉ.

———————————————————-

Goalevo là công ty hoạt động trong lĩnh vực tư vấn định cư và du học các nước. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, Chúng tôi đã tư vấn và thực hiện thành công hàng ngàn hồ sơ cho du học sinh toàn quốc.

VĂN PHÒNG TẠI TP HCM 
Địa chỉ: 23 Phùng Khắc Khoan, Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh.
Email: Tuvan@goalevo.vn 
Hotline: 0909 570 799