Ngoài Mỹ, hệ thống các trường cao đẳng tại Canada cũng dc nhiều sinh viên chọn làm điểm đến cho chuyến du học của mình. Vì sao lại như vậy? hệ cao đẳng tại Canada đem lại những lợi thế gì cho du học sinh quốc tế?

1/ tìm hiểu chung về hệ thống trường cao đẳng tại Canada

LỢI ÍCH TO LỚN KHI DU HỌC HỆ CAO ĐẲNG TẠI CANADA 3

Community College – là hệ thống trường cao đẳng phổ biến tại xứ sở lá phong đỏ. Với khoảng 175 trường hiện đang hoạt động giảng dạy, con số này gấp đôi các trường đại học hiện có tại Canana. Trong số du học sinh lựa chọn du học tại các trường cao đẳng, thì có tới 80% hài lòng với lựa chọn của mình, theo khảo sát của CBIE vào năm 2016.

Hệ thống các trường cao đẳng, có rất nhiều các chương trình đào tạo ngành nghề chuyên môn. Trong đó, nhiều trường có hệ đào tạo cử nhân, và bằng tốt nghiệp tại đây được công nhận tương đương với trường đại học.

Cụ thể hơn, các trường cao đẳng tại Canada, được chia làm 3 hình thức như sau:

 • University College (cao đẳng đại học): đúngnhư tên gọi phần nào đã nêu ra, đây là các trường mang tính kết hợp giữa cao đẳng và đại học. Các trường này thường liên kết với các trường đại học trong vùng, sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ dễ dàng liên thông để hoàn tất chương trình đại học.
 • Community College (cao đẳng cộng đồng):Cao đẳng cộng đồng là loại trường phổ biến ở Canada có các chương trình đào tạo nghề chuyên môn từ 1 đến 3 năm (bao gồm cả thời gian thực tập).
 • Technical Institute/Career College (cao đẳng nghề):Đây là các cơ sở giáo dục tư nhân, chuyên cung cấp các khóa đào tạo ngắn và trung hạn, đào tạo những kỹ năng làm việc thực tiễn người lao động.

Theo đó, đa phần sinh viên Việt Nam đều chọn University College và Community College, vì giá trị bằng cấp mà nó đem lại cho việc phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp 1 trong 5 loại bằng sau: Post-secondary Certificate, Diploma, Advanced Diploma, Bachelor, và Post-graduate. Tuỳ vào chương trình đào tạo mà bạn đăng ký. Trong đó:

 • Diploma, Ad.diploma, và Bachelor: dành cho học sinh tốt nghiệp THPT, hoặc sinh viên đã hoàn thành 2 năm đại cương ở Cao đẳng, Đại học VN.
 • Post-grad chỉ dành riêng cho đối tượng đã tốt nghiệp Đại học/ Cao đẳng tại Việt Nam.

>>> Nên chọn ngành nào khi du học Canada 2019 để dễ dàng định cư?

2/ Nhưng lợi ích khi chọn du học hệ cao đẳng tại Canada

LỢI ÍCH TO LỚN KHI DU HỌC HỆ CAO ĐẲNG TẠI CANADA 2

Chi phí du học giá rẻ

Lại một lần nữa phải khẳng định Canada là nước có chất lượng giáo dục rất cao, với mức chi phí thấp nhất so với những nước lớn và có cùng chất lượng giáo dục khác. Cụ thể:

 • Học phí mỗi năm: 10.000 – 14.000 CAD
 • Chi phí sinh hoạt mỗi năm: 7000 – 12.000 CAD

Tức chỉ từ 300 đến 450 triệu VND/năm, con số này thật sự thấp hơn rất nhiều so với du học ở những nước tiên tiến khác, và nó phù hợp với thu nhập bình quân của đa phần gia đình Việt Nam hiện nay.

Các khoá đào tạo đa dạng

Hệ thống các trường cao đẳng có nhiều bạc học khác nhau, để bạn có thể lựa chọn:

 • Tiếng Anh
 • Cao đẳng chuyển tiếp lên Đại học
 • Cao đẳng + Co-op (thực tập)
 • Cử nhân
 • Dự bị thạc sĩ
 • Chứng chỉ sau đại học
 • Chứng chỉ nghề

Chương trình học được cải cách thường xuyên, đảm bảo tính chuyên sâu vào từng ngành nghề. Để có thể đáp ứng được nhu cầu học tập của nhiều đối tượng sinh viên khác nhau.

Chương trình giáo dục thực tiễn và cơ hội được thực tập ngay trong khoá học.

LỢI ÍCH TO LỚN KHI DU HỌC HỆ CAO ĐẲNG TẠI CANADA 1

Các chương trình giảng dạy tại trường đều mang tính thực tiễn, ứng dụng cao trong nghề nghiệp. Sinh viên khi tốt nghiệp sẽ dễ dàng thích ứng với công việc, điều đó giúp bạn được coi trọng và có nhiều cơ hội để phát triển nghề nghiệp, cũng như định hướng định cư lâu dài tại Canada trong tương lai.

Tại nhiều trường cao đẳng, sinh viên sẽ đươc kết hợp giữa việc học tại trường với các khoá thực tập hưởng lương (Co-op). Nó được xem là một phần bắt buộc, có tính vào tín chỉ học tập của từng sinh viên. Nhà trường sẽ có phương thức bố trí công việc và thời gian học phù hợp, để đảm bảo sau khi ra trường bạn sẽ được cấp tín chỉ 1 năm kinh nghiệm. Đây là lợi thế cạnh tranh lớn trong thị trường việc làm tại Canada.

Cơ hội việc làm ngay khi vừa tốt nghiệp

Theo thống kê những năm gần đây, sinh viên tốt nghiệp tại hệ thống các trường cao đẳng có thể tìm ngay được việc làm lên đến 80%, con số này con cao hơn sinh viên tốt nghiệp bậc đại học tại Canada.

Giải thích cho điều này, có thể chính vì phương thức giảng dạy hệ cao đẳng tập trung vào thực hành, ứng dụng. Trong khi đó, ở nhiều ngành bậc đại học lại tập tring vào nghiên cứu học thuật chuyên sâu.

Thay vì chỉ học những môn đại cương, sinh viên các trường cao đẳng sẽ được định hướng vào vị trí công việc nhất định. Từ đó, sinh viên dễ dàng tập trung vào chuyên ngành, rèn luyện kỹ năng, đồng thời thông qua các khoá thực tập để tích luỹ thêm nhiều kinh nghiệm thực tế. Từ nền tảng đó, sinh viên khi tốt nghiệp có thể thích ứng ngay được với công việc, phù hợp với yêu cầu của nhiều nhà tuyển dụng.

———————————————————-

Goalevo là công ty hoạt động trong lĩnh vực tư vấn định cư và du học các nước. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, Chúng tôi đã tư vấn và thực hiện thành công hàng ngàn hồ sơ cho du học sinh toàn quốc.

VĂN PHÒNG TẠI TP HCM
Địa chỉ: 23 Phùng Khắc Khoan, Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh.
Email: Tuvan@goalevo.vn
Hotline: 0909 570 799