Thông tin này thật sự có giá trị, đối với những ai đang có dự tính định cư tại xứ sở lá phong đỏ. Những quy định dưới đây sẽ áp dụng trong vòng 3 năm từ 2019 đến 2021.

Từ năm 2017, trên danh sách bảng xếp hạng những quốc gia đáng sống nhất thế giới của US News & World Report, Canada đã vinh dự nằm ở vị trí thứ 2. Nền kinh tế ổn định không ngừng tăng trưởng theo từng năm, người dân thân thiện, chất lượng giáo dục được đánh giá cao trên toàn thế giới, chế độ phúc lợi xã hội ngày càng hoàn thiện là những yếu tố khiến quốc gia này trở thành điểm đến đáng mơ ước cho bất kỳ ai.

>>> Top 3 quốc gia có cơ hội định cư sau du học cao nhất dành cho du học sinh.

Vì sao chính phủ Canada lại mở rộng cửa chào đón người nhập cư?

dinh cu canada 2019 3

Canada đang phải đối mặt với tình trạng già hóa dân số. Theo kết quả điều tra dân số năm 2016 của chính phủ thì tổng số người già ở nước này là 5,900,000; trong khi số trẻ em từ 14 tuổi trở xuống chỉ có 5,800,000 người. Số người già tại Canada đã tăng lên 20% so với năm 2011, gấp 4 lần tỷ lệ dân số chung. Trong khi đó, tỷ lệ người trong độ tuổi lao động lại tăng khá chậm.

Nguyên nhân dẫn đến vấn đề trên ở quốc gia có diện tích lớn thứ 2 thế giới, chính là vì môi trường và điều kiện sống quá tốt nơi đây. Điều này khiến tuổi thọ trung bình của người dân tăng lên. Phụ nữ cảm thấy những phúc lợi xã hội mà chính phủ đem lại đủ để họ có cuộc sống thoải mái, nên ngại lập gia đình sinh con, tỉ lệ sinh hiện nay tại Canada khá thấp. Những người trong nhóm bùng nổ dân số đầu tiên đã bắt đầu bước sang tuổi 65.

Điều này đã gây ra những gánh nặng cho chính phủ về mặt tài chính, vì người già cần được cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế nhiều hơn. Nhân lực trong ngành Y tế cũng cần tăng lên nhằm đáp ứng nhu cầu của bộ phận người dân trên 65 tuổi, tuy nhiên số lượng nhân lực trong ngành hiện tại không đủ. Ngoài Y tế, rất nhiều ngành khác tại đây cũng thiếu nguồn nhân lực trầm trọng

Vì thế, chính phủ Canada xem việc mở cửa khuyến khích nhập cư là lời giải phù hợp cho bài toán cân bằng dân số. Người nhập cư chính là nguồn lực để phát triển kinh tế, đảm bảo sự cân bằng trên thị trường nguồn lao động, đồng thời góp phần tô vẽ thêm cho nền văn hoá đa sắc tại Canada.

Thông tin cụ thể về chính sách mở cửa định cư trong 3 năm tới đây của chính phủ Canada.

dinh cu canada 2019 2

Bộ trưởng Bộ Di trú quốc gia Canada Ahmed Hussen đã tiết lộ trong buổi báo cáo thường niên trước Quốc hội về kế hoạch nhận 1,080,000 người nhập cư cho đến năm 2021. Trong đó, mục tiêu của riêng năm 2019 là 350,000 người, năm 2020 là 360,000 người và năm 2021 là 370,000 người. Mặc dù đã có đến 290,000 người nhập cư vào Canada trong năm 2017 nhưng chính phủ vẫn quyết định gia tăng con số này. Đáng chú ý, số lượng người nhập cư mới tại Canada mỗi năm tương đương với 1% dân số.

Trong bối cảnh tình hình thế giới hiện tại, những quốc gia phương tây trong đó đi đầu là Mỹ đang dần khắt khe hơn với những chính sách nhập cư. Thì Canada có thể xem là điểm sáng, đối với những ai đang có ý định di dân cùng gia đình.

Theo kế hoạch trên, chính phủ Canada ưu tiên nhập cư với diện lao động trình độ cao (Federal economic) hoặc các trường hợp được tỉnh bang đề cử (Provincial nominees). Nhóm người nhập cư theo diện gia đình (Family reunification) có chỉ tiêu ít hơn hai hình thức trên, trong khi nhập cư theo diện tị nạn nhân đạo chiếm số lượng ít nhất, chỉ khoảng 40,000 – 60,000 người/năm. Và chương trình định cư theo diện tay nghề tại bang Quebec, sẽ được xem xét và đưa ra số liệu cụ thể trong thời gian tới đây.

Theo nhiều số liệu thống kê, có đến 1 trong 5 người sống ở Canada được sinh ra bên ngoài đất nước này. Từ năm 1990 đến nay, Canada đã chào đón hơn 6,000,000 người nhập cư mới. Ông Hussen nhấn mạnh vai trò quan trọng của người nhập cư đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của Canada, do vậy, họ cần được chào đón và hòa nhập tại Canada.

Một số vấn đề cần lưu ý

dinh cu canada 2019 1

Đối với du học sinh

Du học sinh là đối tượng có cơ hội tốt, để có thể định cư lại Canada ngay sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, để làm được điều đó bạn cần lên kế hoạch cụ thể, nghiên cứu kỹ thông tin và trang bị cho mình đầy đủ những điều kiện cần thiết.

Ngoài những khoá thực tập hưởng lương, sinh viên đủ điều kiện sẽ được cấp visa ở lại làm việc từ 2 đến 3 năm. Bạn phải tận dụng mọi khoảng thời gian có thể để học hỏi, tích luỹ kinh nghiệm, tìm kiếm một công việc phù hợp với bản thân và nhu cầu thị trường việc làm tại Canada.

Đối với chương trình định cư diện tay nghề

Theo kế hoạch của Bộ Nhập cư thì đây là chương trình có nhu cầu xét duyệt cao nhất. Chương trình này phù hợp với người khoảng 30 tuổi, có trình độ cao và ngoại ngữ (Anh hoặc Pháp) tốt. 6 yếu tố sẽ được xét đến theo chương trình định cư tay nghề cao bao gồm: tuổi, trình độ giáo dục, khả năng thích ứng với cuộc sống mới sau khi nhập cư và lời mời làm việc, công việc và kinh nghiệm làm việc, khả năng ngôn ngữ.

Những yếu tố này sẽ được tính điểm, gọi là điểm Comprehensive Ranking System (CRS). Một số ngành nghề được nộp đơn xin định cư theo chương trình Federal Skilled Workers là các công việc thuộc cấp quản lý (nhà hàng, khách sạn, mỏ…), đòi hỏi bằng đại học (bác sĩ, kiến trúc sư, nha sĩ, kỹ sư…), hoặc bằng cao đẳng/chứng chỉ (đầu bếp, thợ điện, thợ sửa ống nước…). Bạn có thể xem thêm các ngành nghề phù hợp trên website của chính phủ Canada.

Mỗi tháng sẽ có 2 – 3 lần xét tuyển tùy theo chỉ tiêu của mỗi đợt. Trong một tháng, có khoảng 7,000 – 11,000 hồ sơ sẽ được xét duyệt. Trong năm 2017, các ứng viên với hồ sơ có điểm CRS từ 430 trở lên sẽ được gửi thư mời. Hiện nay, khi nhu cầu về người định cư tăng cao thì những ai có điểm CRS thấp hơn cũng sẽ có cơ hội. Ứng viên sẽ có 90 ngày để chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu và tiến hành nộp trực tuyến.

Nếu hồ sơ được duyệt, bạn sẽ nhận thư chấp thuận và trở thành thường trú nhân (Permanent Resident). Sau 3 năm sống ở Canada (không nhất thiết phải liên tục), bạn có thể nộp tiếp hồ sơ xin quốc tịch, trở thành công dân chính thức tại xứ sở lá phong đỏ.

———————————————————-

Goalevo là công ty hoạt động trong lĩnh vực tư vấn định cư và du học các nước. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, Chúng tôi đã tư vấn và thực hiện thành công hàng ngàn hồ sơ cho du học sinh toàn quốc.

VĂN PHÒNG TẠI TP HCM
Địa chỉ: 23 Phùng Khắc Khoan, Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh.
Email: Tuvan@goalevo.vn
Hotline: 0909 570 799