Theo khảo sát chung, 80% sinh viên khi du học đều mong muốn có cơ hội được làm việc và định cư lại nước sở tại. Vậy hiện nay quốc gia nào có những chính sách định cư dể dàng nhất dành cho du học sinh sau khi tốt nghiệp?

Câu trả lời sẽ nằm trong nội dung bài viết dưới đây của Goalevo.

Top 1: Canada

dinh cu sau du hoc 3

Vì sao Canada lại dẫn đầu về điều kiện định cư dễ dàng dành cho du học sinh sau du hoc?

Tại Canada, sau khi tốt nghiệp bạn chỉ cần kinh nghiệm làm việc từ 6 tháng là đã có đủ điều kiện để nộp hồ sơ xin định cư. Du học sinh sau khi tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên sẽ được gia hạn visa ở lại Canada từ 1 – 3 năm để tìm kiếm công việc phù hợp. Tuỳ vào từng bang, nhưng đa phần đều không yêu cầu sinh viên phải có việc làm trước khi gia hạn visa

Tuy thời hạn cho từ 1 – 3 năm nhưng nếu bạn tìm được việc chính thức từ 6 tháng đến1 năm thì đã đủ điều kiện để làm thủ tục xin định cư và hưởng đầy đủ các phúc lợi xã hội từ chính phủ Canada.

Đa phần các tỉnh bang ở Canada đều áp dụng chương trình Chi định tỉnh bang (Provincal nominees program) để lựa chọn và trao quyền định cư cho người có đủ phẩm chất và năng lực đóng góp cho nền kinh tế – xã hội nước này.

Chính quyền các bang đều nêu rõ chỉ tiêu việc làm, mức lương tối thiểu, cùng những điều kiện liên quan để sinh viên có thể lựa chọn. Đặc biệt là tại các tỉnh bang thuộc khu vực Atlantic và một số thành phố như Quebec, bang Nova Scotia, Bang Manitoba, bang British Columbia… là những nơi có nhiều chính sách cởi mở nhất.

Canada còn là quốc gia được thiên nhiên ưu ái, với điều kiện thời tiết ôn hoà có đủ 4 mùa trong năm, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Nên kinh tế phát triển mạnh mẻ, đi đôi với nó là chất lượng cuộc sống cao dành cho người dân. Đây là một trong những quốc gia thanh bình và đáng sống nhất trên thế giới.

Những ngành được ưu tiên định cư sau du học tại Canada bao gồm:

 • Điều dưỡng, chuyên gia tâm lý, lĩnh vực dược, thiết bị y tế.
 • Giao thông, năng lượng, Cơ khí, Xây dựng.
 • Kế toán, kiểm toán, bất động sản, tài chính, nhân lưc.
 • Dịch vụ du lịch.

Top 2: New Zealand

dinh cu sau du hoc 2

Du học sinh sẽ mất khoảng 3 năm để chính thức trở thành công dân của đảo quốc New Zealand. Bạn có biết New Zealand được xem là nơi cuối cùng được con người đặt chân đến? vì có khoảng thời gian cô lập kéo dài, nơi đây có điều kiện để duy trì một hệ sinh thái phong phú, và nó mang một vẻ đẹp tự nhiên rất khác biệt.

Hiện nay, New Zealand vẫn đang trong quá trình hội nhập và phát triển không ngừng, vươn mình trở thành một trong những quốc gia phát triển nhất thế giới. Vì vậy, chính phủ New Zealand luôn có nhiều chính sách mở rộng cửa chào đón sinh viên quốc tế nhằm mục đích thu hút định cư và quảng bá hình ảnh, thương hiệu đất nước.

Theo đó, học sinh khi hoàn thành ít nhất Diploma level 5 và 6 được cấp thêm Working Visa 2 năm, khoảng thời gian này đủ để bạn làm hồ sơ xin thường trú dân. Nếu đáp ứng tất cả các yêu cầu để được xét duyệt, mục tiêu trở thành công dân của xứ Kiwi sẽ trở thành hiện thực chỉ mất chưa đầy 3 năm.

Những nhóm ngành được ưu tiên định cư sau du học tại New zealand bao gồm:

 • Dầu khí
 • Công nghệ thông tin
 • Y dược
 • Tài chính, kinh doanh
 • Nông lâm nghiệp
 • Xây dựng
 • Cơ khí

Top3: Úc – Quốc gia của những chú chuột túi xinh đẹp

dinh cu sau du hoc 1

Nằm trong danh sách những quốc gia đáng sống nhất thế giới, Úc cũng là nơi hiện đang thu hút nhiều du học sinh quốc tế, trong đó có rất nhiều sinh viên đến từ Việt Nam. Một trong những yếu tố thu hút du học sinh chính là chính sách nhập cư và cơ hội việc làm rộng mở tại đây.

Sau khi đã lấy được visa Subclass 485 (visa tốt nghiệp tạm thời), sinh viên tốt nghiệp sẽ được ở lại Úc làm việc 18 tháng nếu hoàn thành bậc đại học và từ 2 đến 4 năm dành cho người tham gia chương trình sau đại học. Nếu bạn thực sự là một “nhân tài” thì việc trở thành một công dân Úc đúng nghĩa và có một cuộc sống tốt tại đây là điều không hề quá khó khăn. Bởi nước Úc luôn cần đến sự cống hiến của những người có chuyên môn và tay nghề, bất kể là người ở quốc gia, châu lục nào.

Để trở thành một công dân Úc, ngoài việc bạn phải giỏi ngoại ngữ, phải có bằng cấp của một trường đại học hoặc một khóa học nghề tại Úc, bạn còn cần là một người có tác phong làm việc chuyên nghiệp và am hiểu về văn hóa, con người xứ sở chuột túi. Có được những điều đó, bạn sẽ được trải tham đỏ sinh sống và làm việc tại Úc như một công dân Úc thực thụ.

Những nhóm ngành được ưu tiên định cư sau du học tại Úc bao gồm:

 • Tài chính – kế toán
 • Công nghệ thông tin
 • Điều dưỡng – ý tá
 • Luật
 • Đầu bếp

Nếu bạn có ý định một nước nào khác, không nằm trong top 3 quốc gia trên những vẫn có mong muốn định cư sau du học thì cũng đừng nên quá lo lắng. Bởi nếu bạn thật sự giỏi, thật sự có quyết tâm và chăm chỉ, cộng thêm một chút may mắn thì cơ hội sẽ luôn chờ đón dù ở bất kỳ nơi đâu.

———————————————————-

Goalevo là công ty hoạt động trong lĩnh vực tư vấn định cư và du học các nước. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, Chúng tôi đã tư vấn và thực hiện thành công hàng ngàn hồ sơ cho du học sinh toàn quốc.

VĂN PHÒNG TẠI TP HCM
Địa chỉ: 23 Phùng Khắc Khoan, Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh.
Email: Tuvan@goalevo.vn
Hotline: 0909 570 799