Bạn đang băn khoăn về môi trường làm thêm khi du học tại Úc, để có thể kiếm thêm thu nhập trang trải chi phí du học đắt đỏ? nội dung bài viết này sẽ mang đến cái nhìn tổng quan nhất về công việc part-time dành cho sinh viên quốc tế khi du học Úc, để bạn có thể chuẩn bị tốt cho chuyến hành trình của mình.

Tìm hiểu về quy định làm thêm đối với sinh viên.

lam them khi du hoc Uc 1

Trước khi bắt đầu tìm kiếm công việc làm thêm khi du học Úc, điều đầu tiên bạn cần làm là phải tìm hiểu kỹ những quy định của chính phủ Úc về vấn đề làm thêm của sinh viên. Và theo quy định thì sinh viên theo học tại các trường đại học, cao đẳng được phép làm thêm 20h/tuần trong thời gian học, nhiều nhất 40h/tuần trong thời gian nghỉ. Quy định này nhằm đảm bảo sinh viên không bị xao nhãng, và phải dành mọi ưu tiên cho việc học.

Theo đó, mức lương tối thiểu được quy định vào khoảng 14-20AUD/h. Tuy nhiên, vẫn có nhiều sinh viên buộc phải chấp nhận làm việc với mức lương thấp hơn, phổ biến ở mức 8-12AUD/h, do mức độ cạnh tranh việc làm khá đông. Cũng có một số bạn chấp nhận làm việc vào buổi tối để tìm kiếm mức lương khá hơn.

Mặc dù mức thu nhập không cao, nhưng nó cũng giúp ích khá nhiều trong việc cải thiện đời sống sinh hoạt của du học sinh. Đồng thời tạo môi trường giao tiếp, nâng cao khả năng ngoại ngữ, tìm hiểu thêm về văn hoá ở xứ sở chuột túi, cũng như phát triển nhiều kỹ năng mềm, và tự lập một cách nhanh chóng.

Cần lưu ý nếu làm quá thời gian quy định và bị phát hiện thì có thể sẽ bị tạm đình chỉ quá trình học tập, huỷ visa du học và trục xuất về nước. Vì vậy, cần lựa chọn công việc và thời gian phù hợp để không làm ảnh hưởng đến mục đích du học chính của bạn.

Những công việc phổ biến dành cho sinh viên là gì?

1/ nhân viên bán hàng, thu ngân

lam them khi du hoc Uc 2

Nhìn chung 3 công viêc trên thường được gộp làm 1, tức bạn sẽ được thuê để làm cả ba việc ấy cùng lúc tại 1 cửa hàng, siêu thị… thông thường, bạn sẽ được hướng dẫn trước khi làm việc. Công việc thường là săp xếp hàng hoá, dọn dẹp cửa hàng, kiểm kê hàng, tính tiền… với mức lương từ 14-20AUD/h tuỳ vào nơi làm việc là cửa hàng tạp hoá hay siêu thị.

Đây là công việc phổ biến nhất mà hầu hết du học sinh đều làm qua. Nó giúp bạn có môi trường làm việc được giao tiếp thường xuyên với người bản xứ, học được cách xử lý tình huống trong ứng xử hàng ngày, cũng như giúp hình thành sự ngắn nắp, đúng giờ trong công việc. Áp lực chính có thể đến từ việc bạn phải đứng gần như toàn bộ thời gian làm việc, và hầu như không được xử dụng điện thoại vào việc riêng.

2/ Làm thêm trong trường học

lam them khi du hoc Uc 3

Nếu tìm được việc làm thêm ngay tại trường thì, có thể xem đó là một sự may mắn vì:

  • Công việc thường giúp ích luôn cho qua trình học tập, cụ thể như: trợ giảng, quản lý thư viện, phòng học, nhận làm gia sư cho sinh viên khoá mới…
  • Mức lương thường từ 15-35AUD/h, cao hơn những công việc khác
  • Thuận tiện cho việc đi lại và di chuyển, tiết kiệm tối đa chi phí
  • Đa phần làm thêm tại trường đều là những việc nhẹ nhàng, không quá nhiều áp lực, tiện sắp xếp thời gian cho việc học. Và quan trọng nhất là có điều kiện để tạo thêm được nhiều mối quan hệ với thầy cô, bạn bè, nó sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình học cũng như việc làm sau khi tốt nghiệp của bạn.

Tuy nhiên, để có được cơ hội làm việc tại trường bạn phải là người cực kỳ năng động, và có thành tích học tập tốt để có thể cạnh tranh được với sinh viên cùng trường.

3/ Phục vụ, phụ bếp, nhân viên tạp vụ tại nhà hàng và coffee shop

Đây là công việc khá vất vã, với mức lương từ 12-15AUD/h tại những quán theo phong cách châu Âu, và chỉ 8-10AUD/h tại các nhà hàng của châu Á. Tuy nhiên, nó vẫn được nhiều sinh viên lựa chọn bởi môi trường làm việc vẫn tạo điều kiện để bạn có thể rèn luyện kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống…

Thông thường, khi làm công việc này bạn không chỉ đơn thuần là ghi thực đơn, bưng bê món ăn, mà còn bao gồm cả việc dọn dẹp quán, rửa chén, lau nhà, đổ rác…

4/ Nhân viên pha chế tại quầy bar

lam them khi du hoc Uc 4

Đây là một công việc hết sức thú vị, bạn sẽ học được cách nhẫn nại với khách hàng. Trong môi trường này bạn không nên quá gò ép bản thân, hãy cởi mở, thân thiện và hoà nhập với môi trường. Rất nhiều mối quan hệ xã giao được xây dựng tại đây có thể giúp ích cho bạn trong tương lai.

Sinh viên làm việc trong ngành này thường nhận được mức lương lý tưởng, môi trường làm việc vui vẻ, cơ hội rèn luyện tiếng Anh tốt. Và một yếu tố hấp dẫn hơn, nếu bạn cham chỉ học hỏi thì sẽ có thêm một nghề tay trái để phát triển.

5/ Trông trẻ hoặc chăm sóc người già

lam them khi du hoc Uc 5

Tại Úc và các nước phương tây, do tính chất công việc bận rộn nên nhu cầu tuyển người trông trẻ rất lớn. Công việc của bạn cũng khá đơn giản: chơi với trẻ, đưa rước đi học, dọn dẹp nhà, … nếu gia đình có thêm người già, thì sẽ kiêm luôn việc đưa họ đi dạo, phân phát thuốc và đồ ăn. Với công việc này bạn sẽ được trả khoảng từ 12-15AUD/h.

Để tìm việc làm thêm, bạn có thể tìm đến phòng hỗ trợ sinh viên tại trường để tìm sự giúp đỡ, xem thông tin trên bảng thông báo được dán tại trường học. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm kiếm thông tin việc làm trên mạng, trước mỗi cửa hàng. Tuy nhiên, phần lớn công việc ngoài trường, có mức lương hợp lý và công viêc phù hợp, đều có được nhờ những mối quan hệ bạn bè, hay những sinh viên khoá trước giới thiệu cho nhau. Do đó, hoà động và mạnh dạn xây dựng nhiều mối quan hệ khi du học là rất quan trọng. 

———————————————————-

Goalevo là công ty hoạt động trong lĩnh vực tư vấn định cư và du học các nước. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, Chúng tôi đã tư vấn và thực hiện thành công hàng ngàn hồ sơ cho du học sinh toàn quốc.

VĂN PHÒNG TẠI TP HCM
Địa chỉ: 23 Phùng Khắc Khoan, Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh.
Email: Tuvan@goalevo.vn
Hotline: 0909 570 799